Du lịch Myanmar đầu năm: Cảnh đẹp bất biến của rất nhiều ngôi đền chùa ở Bagan

Bagan (còn được gọi là Pagan) là một trong những địa danh thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Myanmar. Nằm ở khu vực miền trung Myanmar, Bagan có hơn 13.000 ngôi đền, chùa, tháp.

Tất cả đều được xây dựng trong thời đại hoàng kim, đánh dấu sự khởi đầu cho truyền thống cổ truyền Phật giáo mới ở Myanmar.

Thành phố cổ Bagan được biết đến là 1 trong những những vùng đất đẹp và linh thiêng nhất ở Myanmar. Vùng đất này từng là kinh đô của vương quốc Pagan, tồn tại từ thế kỷ IX đến thế kỷ XIII. Chuyến du lịch Myanmar sẽ trở nên thiếu sót nếu như bạn chưa tới Bagan.

Du lịch Myanmar, đến với thành phố Bagan, bạn có thể du lịch thăm quan những ngôi đền, tháp độc đáo nhất thế giới. Đồng thời, bạn còn có cơ hội chiêm ngắm vẻ đẹp ảo mộng của bình minh và cả hoàng hôn trên những quả khinh khí cầu khổng lồ.

Những ngày đầu năm, dù có phải là Phật tử hay không, bạn cũng sẽ tìm thấy phút giây yên bình, thanh tịnh khi tìm tới các ngôi đền, chùa linh thiêng của vùng đất Bagan.

ĐỀN ANANDA PHAYA


Ảnh: Touristcompanies.online

Ananda Phaya được coi là ngôi đền đẹp nhất ở Bagan. Đây cũng là địa điểm thu hút du khách du lịch Myanmar. Sự khác biệt của ngôi đền Ananda so với các đền còn lại chính là ngọn tháp được mạ vàng. Giữa vùng đồng bằng Bagan, đỉnh tháp Ananda hiện lên vô cùng khá nổi bật và độc đáo.


Ảnh: Myanmartour.com

Theo thần thoại cổ xưa, câu chuyện về đền Ananda gắn liền với 8 vị sư thầy đến từ Ấn Độ. Một lần, các nhà sư đến gặp vua Kyanzittha và kể về ngôi đền ở Himalaya mà họ đang tu hành. Sau câu chuyện của các nhà sư, vua Kyanzittha ngay lập tức cho xây dựng một ngôi đền có kết cấu tương tự như ở Bagan.

Phải mất đến 15 năm, ngôi đền mới được hoàn thành. Ananda Phaya có cấu trúc vô cùng cân xứng, là một trong những ngôi đền đẹp và linh thiêng nhất Bagan.

CHÙA SHWEZIGON


Ảnh: Fotolia.com

Bên cạnh đền Ananda, Shwezigon là 1 trong những ngôi chùa linh thiêng, thu hút sự quan tâm của du khách mỗi khi du lịch Myanmar. Vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ của Shwezigon được xếp vào hàng bậc nhất ở Bagan.

Tổng thể phía ngoài ngôi chùa được dát vàng, bên trong đính hàng chục ngàn viên kim cương lớn nhỏ. Du khách các lần đến đây đều phải trầm trồ, thán phục trước sự nguy nga của Shwezigon.

Ảnh: Blog.xoxo.tours

Chùa Shwezigon được coi là nguyên mẫu cho tất cả các ngôi chùa về sau ở Myanmar. Ngôi chùa nơi trưng bày trên ngọn đồi cát nhỏ, gần sông Ayeyyawady, có 4 cổng quay về 4 hướng khác nhau và các dãy hành lang dài.

Ở các cổng đều có hai thụy thú màu trắng rất lớn án ngữ phía trước. Shwezigon được cho là đang chứa xá lợi xương cổ và xương trước của Đức Phật. Giống như quy tắc của những ngôi chùa khác ở Bagan, du khách khi vào chùa phải cởi bỏ giày, dép và tất rồi mới được vào thăm viếng.

ĐỀN DHAMMAYANGYI


Ảnh: Myanmarels.com

Xét về độ hoành tráng ở Bagan thì không thể bỏ qua đền Dhammayangyi. Đền Dhammayangyi được xây từ gạch nung, có hình dáng như một kim tự tháp khổng lồ, lấn át hết tất thảy các công trình còn lại. Mô hình kim tự tháp của Dhammayangyi không tựa như các ngôi đền khác theo tín ngưỡng Phật giáo ở Myanmar là hình stupa với tháp nhọn cao vút.

Đến tận bây giờ, người dân xứ Bagan vẫn không hiểu vì sao vua Narathu lại chọn lựa kiểu cấu trúc “lạ lùng” này.

Theo truyền thuyết kể lại, vua Narathu đã ám sát cha và anh trai mình để chiếm đoạt ngai vàng. Nhưng khi lên ngôi, chắc hẳn rằng vì sợ tạo nghiệp xấu nên ông đã cho xây đền cúng dường cho Phật.

Trong số đó, một cửa đền có 2 bức tượng, được ông đích thân thực hiện, tạo tác như hiện thân của cha và anh trai. Mặc dù vậy, có sách giải thích đây là hai đức phật: Phật Thích ca và Phật Di lặc.


Ảnh: Khoahoc.tv

Người dân Myanmar vẫn truyền tai nhau rằng vua Narathu rất hà khắc. Ông sẵn sàng chặt tay bất cứ nhân công nào nếu việc xây dựng đền không hoàn hảo, các viên gạch phải được đặt khít vào nhau tới mức một cây kim cũng không thể xiên qua.

Ba năm sau khi lên ngôi, vua Narathu bị sát hại, công trình Dhammayangyi mãi mãi không thể hoàn thành. Tuy nhiên, chính sự khác hoàn toàn này lại là điểm thu hút du khách mỗi khi du lịch Myanmar.

 (Sưu tầm)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *